Thứ Tư, 28 tháng 3, 2012
Đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú?
Trước đây, các nhà nghiên cứu đã cho rằng đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư vú, nhưng một nghiên cứu mới đây tại Đại học Northwestern (Mỹ) lại chứng minh ngược lại.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 98 phụ nữ bổ sung đậu nành hoặc giả dược có thành phần đậu nành trong 6 tháng và phát hiện ra nồng độ hormone liên quan đến bệnh ung thư vú ở những phụ nữ này tăng cao. Nguyên nhân bởi đậu nành có chứa hàm lượng cao hợp chất genistein, ảnh hưởng đến nồng độ estrogen. Nồng độ estrogen cao sau đó có thể kích thích sự phát triển của ung thư.
Tuy nhiên, đó không phải là lý do để kết luận đậu nành là thực phẩm có hại. Những sản phẩm từ đậu nành nhưng chứa chất genistein với lượng nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tế bào ung thư. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung khoảng 25 gam đậu nành vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc bệnh.
Trúc Linh (Theo Woman’s Health)
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét