Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2012


Trên tạp chí Lưu trữ những loại bệnh nội khoa (JIM) của Mỹ số ra tháng 12/2009 có đăng tải kết quả 18 nghiên cứu của nhóm chuyên gia ở Viện Y học và Đại học Sydney Australia từ năm 1966 - 2009. Theo các nghiên cứu này thì việc uống cà phê hoặc cà phê khử caffein và chè thường xuyên có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh đái tháo đường.
Trong các nghiên cứu trên có 457.922 người tham gia dùng cà phê khử caffein và chè. Kết quả tổng thể cho thấy nhóm người dùng 2 loại đồ uống nói trên có thể giảm được 7% rủi ro mắc bệnh đái tháo đường so với những người không dùng đồ uống này. Kết quả cụ thể ở từng nhóm phụ thuộc vào mức độ cà phê hay chè sử dụng. 

Ví dụ những người uống 3-4 cốc/ngày giảm được 25% rủi ro mắc bệnh so với nhóm dùng từ 1-2 cốc/ngày. Sở dĩ những loại đồ uống này tốt cho cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường là do có chứa nhiều hợp chất hữu ích như magiê, các chất chống ôxy hóa như lignas hoặc các loại axít chlorogenic. 
Phát hiện trên mở ra triển vọng mới tìm ra những liệu pháp điều trị bằng ăn uống ở nhóm người có rủi ro mắc bệnh đái tháo đường cao. Ví dụ như bệnh đái tháo đường khi mang thai, nhóm người có tiền sử mắc bệnh... Theo số liệu thống kê thì đến năm 2005 số người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 trên thế giới có thể tăng tới 380 triệu người, vì vậy việc phòng bệnh đóng vai trò quan trọng.
NK (Theo Net/SD, 12/2009)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét